top of page

Tâm Tình Chia Sẻ

Xin gửi đến quí Anh Chị Ca Đoàn Cecilia, Fort Myers, FL lời chào thân ái và lời chúc bình an trong Đức Kitô. 

Thưa quí Anh Chị,

Trong lời Kinh Ngợi Khen có câu: “Từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phúc vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc trọng đại.” Đây là điểm son của Mẹ Maria. Mẹ nhận Mẹ là người có phúc, nhưng đồng thời Mẹ qui tất cả cho Chúa. Thánh Phaolô cũng cùng một tư tưởng ấy khi quả quyết rằng, “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho Tôi.”

Nhìn lại chặng đường dài 7 năm với biết bao ơn lành của trời cao trải dài trong Ca Đoàn nói chung và từng ca viên nói riêng. Cũng như Mẹ và thánh Phaolô, chúng ta dâng lời cảm tạ Chúa và tri ân nhau vì tất cả là hồng ân Chúa ban. 7 năm không phải là thời gian dài, cũng không phải là thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để đánh dấu một chặng đường tình trời và đồng thời nhìn lại, nhận đình và định hướng cho tương lai, hầu căn tính của ca đoàn sinh hoa kết trái dồi dào: “Hát để chúc tụng Chúa,” và  “Hát để giúp giáo dân dâng lễ sốt sắng hơn.” 

Thành công của ca đoàn chính là ước mơ và hoài bão của mỗi tín hữu khi tham dự phụng vụ đều mang tâm tình tôn thờ, ngợi khen, cảm tạ, và cảm nghiệm được tình Chúa, như Thánh Phaolô đã từng khuyên các tín hữu Êphêsô: “Hãy cùng nhau đối đáp những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng; hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa” (Ep. 5:19).

Câu ca dao mà có lẽ ai cũng quen thuộc, “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Những hy sinh đóng góp thời giờ, tài năng và công của từ quí Anh Chị ca trưởng và ca viên sẽ là những tấm bánh và những con cá, dù đơn sơ nhỏ bé nhưng Thiên Chúa quyền năng sẽ trân trọng đón nhận và biến hóa thành thần lương, giúp nuôi sống và làm cho đời sống thiêng liêng của nhiều người thêm phong phú và sung mãn hơn.

Xin mượn tâm tình “Bài Ca Hiệp Nhất” của Linh mục Thành Tâm bày tỏ lòng biết ơn Chúa trong chặng đường đã qua và phó thác tương lai cho Ngài, như Thánh Phaolô viết, “Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng lên Thiên Chúa...” (Cl. 3:16). Như thế, thực tại vô hình đàng sau của lời ca tiếng hát đó là tâm hồn, nơi sinh ra hoa trái của lòng biết ơn.

“Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

Xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha.

 Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ. 

Xin kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha muôn đời.”

 

Trân trọng kính chào trong yêu thương và hiệp nhất trong Thiên Chúa Ba Ngôi.

 

 

Lm. Nguyễn Văn Châu, CRM

July 27, 2017

bottom of page