top of page

Tâm Tình Mùa Vọng 2017

Mùa Vọng được bắt đầu với lời Thánh Vịnh, “Lạy Chúa, con nâng tâm hồn lên cùng Chúa. Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài.” (Tv 24, 1-2). Đây là lời nhắc nhở cho tôi, Chúa chính là trung tâm điểm mà tôi cần hướng lòng về. Trong nhạc phẩm “để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu, “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng.” Tấm lòng là nền tảng cho mọi triết lý về cuộc sống. Thiếu đi tấm lòng, cuộc sống này sẽ trở nên cằn cỗi như sa mạc, như vạn vật thiếu ánh nắng mặt trời, và như con người thiếu đi dưỡng khí. Xã hội ngày hôm nay đang cần có những tấm lòng xoa dịu nỗi đau của những cảnh đời bất hạnh, nhưng trước hết tấm lòng đó phải được hướng về Chúa, nơi tôi có thể kín múc tình thương chia sẻ cho mọi người. Cha Alfred đã có lần nói, “Những ai không sống trong tương quan với Trung Tâm Điểm là chính Thiên Chúa, thì người đó sẽ trở nên lạ lẫm với chính mình, nhưng những ai chờ đợi Thiên Chúa thực tâm, thì người đó không bao giờ thất vọng.” Trong ngôn ngữ Việt Nam, chữ “tấm lòng” mang hai ý nghĩa: chỉ về trái tim và sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, an ủi, bao dung,] tha thứ đối với đồng loại. Thiên Chúa cũng muốn tôi có tấm lòng như Người, để niềm hy vọng và bình an tỏa lan trên nẻo đường tôi đi. Chúa cần một tấm lòng và tấm lòng đó phải hướng về Ngài.

 

“Vì Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ,

Thích được các ngươi nhận biết hơn là của lễ toàn thiêu” (Hs 6,6)

“Vâng phục thì tốt hơn là dâng hy lễ,

Lắng nghe thì tốt hơn là dâng mỡ cừu” (1 Sm 15,22).

 

Mùa vọng là mùa tôi dành để chuẩn bị đón Chúa đến. Đón Chúa không bị giới hạn trong không gian và thời gian, nhưng là đón Chúa nơi tâm hồn tôi. Đừng chỉ đón Chúa mà quên tiếp đón Ngài. Tiếp đón Chúa bằng lối sống của mình dựa trên nền tảng “thuộc về Chúa và lệ thuộc vào Chúa trong mọi sự” như cách sống của thánh Phaolô,  “Đối với tôi sống là Đức Kitô.”

 

Nếu tôi muốn cuộc đời mang niềm hy vọng và bình an, thì Chúa chính là nơi tôi nương tựa. Giữa cảnh đời éo le bao phủ một màu đen của thất vọng, thì Chúa là niềm hy vọng cho tôi. “Tôi đến để chiên sống và được sống dồi dào.” Giữa những lúc cô đơn khi mọi người lìa xa tôi, Chúa luôn ở bên tôi như lời Ngài hứa. “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến ngài tận thế.” Nếu con thuyền đời tôi bị chao đảo với phong ba cuộc đời, hãy an tâm vì “Thầy đây, đừng sợ.” Nếu tôi mất hướng đi trong đời, thì chính Chúa là “đường là sự thật và là sự sống.” Bởi vậy, nếu bấy lâu nay, tôi mệt mỏi với công ăn việc làm, với những lo toan bộn bề cho kiếp mưu sinh, tôi cần Chúa đến với tôi, mang đến cho tôi nguồn bình an sâu thẳm, thì đây chính là lúc tôi được mời gọi để đón nhận nguồn bình an ấy.

 

Lm. Laurensô Maria Châu Nguyễn, CRM

bottom of page